เรื่องสำคัญที่ทำให้ต้องล้างแอร์ทุก 3 เดือน

“สัตว์มีชีวิต” แอบอาศัย อยู่ใกล้ๆคุณ

ตามภาพที่เห็น เป็นสิ่งที่เกิดจริง แต่ลูกค้าไม่ได้เห็น ที่ทางร้านได้เจอะเจอเป็นเรื่องปกติในทุกๆวันที่ออกไปดูแลเรื่อง การทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศตามพื้นที่ต่างๆ ในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่และใกล้เคียง ซึ่งภายในแอร์ มักจะเจอกับ สัตว์ต่างๆที่แอบเข้าไปอาศัยอยู่ หลากหลายชนิด มีทั้ง “งู, จิ้งจก, ไข่จิ้งจก, หนู, แมลงสาป, มดทำรัง” ส่วนใหญ่จะเจอกับเครื่องที่ไม่ได้ล้างแอร์มาเป็นเวลานาน ส่งผลให้ “เครื่องปรับอากาศ” ที่ให้ความเย็น กลายเป็นบ้านใหม่ของสัตว์ต่างๆแทน (ช่างก็รับได้ทุกงานนะครับ)

หากพูดถึงเรื่องของการ “ล้างแอร์”

หลายท่านก็คงจะปฏิบัติอยู่เป็นปกติอยู่แล้วใช่ไหมครับ แต่เชื่อไหมว่า 95% ของผู้ใช้แอร์ทุกประเภท มักจะละเลยเรื่องเวลา “maintenance” (บำรุงรักษา) ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ ในระยะเวลาที่เหมาะสม คือ 3-4 เดือน ไม่เกินจากนี้ แต่บางท่านทดเวลาบาดเจ็บออกไป 6-12 เดือน กันเลยทีเดียวเชียว ด้วยติดปัญหาเรื่องเวลาเป็นหลัก เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ มักจะเลือกวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ เป็นหลัก ซึ่งการนัดล้างแอร์ ก็ควรนัดหมายกับช่างล่วงหน้า เพื่อให้เกิดความลงตัวเรื่องเวลาทั้งสองฝ่าย

เพียง 1 เดือนเดียวแอร์ก็สกปรกแล้ว ในปัจจุบัน “แอร์” มีบทบาทกับการใช้ชีวิตของมนุษย์มากพอที่จะจัดให้เป็นปัจจัยที่ 5-6 ของการดำเนินชีวิตกันเลยทีเดียว ดังนั้น จึงไม่แปลกที่เกือบทุกบ้าน “นอนห้องแอร์” ด้วยเรื่องของความสุขในการพักผ่อน และ อากาศในประเทศไทยค่อนข้างร้อน(จัด) จากประสบการณ์แล้ว 75% ของลูกค้าที่เคยได้สอบถาม จะเปิดแอร์ในเวลานอนทุกๆวัน ทำให้เครื่องปรับอากาศ “สกปรก” เร็วขึ้น เพียงแค่ 1 เดือนก็ทำให้แอร์สกปรกได้แล้ว

ทำไมแอร์ “สกปรก” ไวจัง อยากรู้..?

ขอตอบแบบด่วนๆ จากประสบการณ์ ที่ทางร้าน “หาดใหญ่ไทยแอร์อิเล็คทริค” ล้างแอร์มาแล้วไม่ต่ำกว่า 10,000 เครื่องนั้น พบปัญหาที่คล้ายคลึงในระดับเริ่มต้น สำหรับบ้านพักอาศัยทั่วไป ดังนี้

  1. แป้ง > ลูกค้าทาแป้งในห้องที่ติดแอร์
  2. ฝุ่น > ภายในห้องมีฝุ่นจำนวนมาก
  3. ไม้กวาด > หากใช้เครื่องดูดฝุ่นภายในห้องแทนการใช้ไม้กวาด จะลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นได้ดี
  4. สูบบุหรี่ > เป็นตัวการที่ส่งผลต่อแอร์ทั้ง ฝุ่น และ กลิ่นอับ ซึ่งทำให้การล้างแอร์เป็นธรรมดาไม่สามารถแก้ไขเรื่องกลิ่นบุหรี่ได้ จำเป็นต้องล้างแบบชุดใหญ่ โดยมีสารเคมีเข้ามาช่วยขจัดแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดกลิ่น

ช่างอยากได้ “เงิน” จึงให้ล้างแอร์ไวขึ้น ใช่ไหม?

เรื่องนี้ขอตอบแบบลูกผู้ชายเลยนะครับว่า “ไม่จริงแน่นอน” เป็นคำถามด้านลบที่ควรตัดออกจากจินตนาการของทุกคนได้เลยครับ เพราะแท้จริงแล้ว “งานล้างแอร์” คือ งานดูแล งานที่เป็นห่วงลูกค้ามากกว่า หากไตร่ตรองกันแบบละเอียด งานล้างแอร์ทั่วประเทศไทย ราคามาตรฐานจะอยู่ที่ 400-500 บาท ขึ้นอยู่กับ ความพิถีพิถันของช่างแต่ละท่าน ซึ่งหากพูดถึงเรื่องต้นทุนของช่างแอร์จะจำแนกได้ ดังนี้

  • ค่าลูกน้อง วันละ 400-500 บาท/วัน
  • ค่าน้ำมันในการเดินทาง เพื่อไปบ้านลูกค้า
  • ค่าอาหารของช่าง และ ลูกน้อง
  • ค่าเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน

โดยการปฏิบัติงานที่เกียวข้องกับ “เครื่องปรับอากาศ” ไม่สามารถดำเนินเพียงคนเดียวได้ ทางร้านทุกร้าน จะต้องมี “ลูกน้อง หรือ ผู้ช่วย” ขณะปฏิบัติงาน เพื่อความสะดวก รวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้น จึงอยากแชร์เรื่องราวในจุดนี้ ให้ลูกค้าได้เข้าใจว่า แท้จริงแล้ว ช่างแอร์ทุกคน แค่อยากจะทำให้ เครื่องปรับอากาศของลูกค้า กลับมาใช้ได้ปกติ เมื่อลูกค้านอนหลับสบาย ช่างแอร์ก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลทุกๆท่านใดมีความสุขตลอดการใช้งาน สุดท้ายนี้ทางร้าน “หาดใหญ่ไทยแอร์อิเล็คทริค” ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ไว้วางใจใช้บริการ ทำให้ร้านเรามีระยะเวลาประกอบการ ตั้งแต่เริ่มต้น ร่วมๆ 30 ปีแล้ว และ จะรักษาคุณภาพและชื่อเสียงของร้านให้คงอยู่คู่กับพี่น้องชาวหาดใหญ่ตลอดไปครับ